Trong khi đó, cổ phiếu ngành năng lượng nhìn chung đều mất điểm khi giá dầu giảm sâu hôm thứ 2 trước cuộc họp để thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ được tổ chức vào 30/11.

Trong phiên giao dịch ngày 29/11, chứng khoán châu Âu diễn biến trái chiều do giá dầu tiếp tục hạ thấp trước cuộc họp rất được quan tâm của khối OPEC sẽ diễn ra vào ngày mai, cùng với đó, các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng trước khi Ý tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào cuối tuần này.

Trong phiên giao dịch buổi sáng tại châu Âu, chỉ số EURO Stoxx 50 nhích lên 0,07%, CAC 40 của Pháp tăng 0,33%, trong khi DAX 30 của Đức giảm 0,19%.

Vào ngày 4/12, người dân Ý sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên chỉnh sửa lại hiến pháp của nước này hay không. Đây là sự kiện rất quan trọng trong tiến trình cải cách kinh tế mà Thủ tướng Matteo Renzi đang thực hiện.

Cuộc bỏ phiếu này được nhiều người coi là sự kiện quyết định số phận chính trị của ông Renzi vì rất có thể ông sẽ phải từ chức nếu như phiếu chống chiếm ưu thế. Theo kết quả của các cuộc thăm dò mới đây nhất thì hầu hết người dân Ý đều phản đối đề xuất thay đổi hiến pháp của nước này.

Chứng khoán mỹ ngày 05/11/2015 giảm nhẹ

Cổ phiếu tài chính diễn biến theo hai chiều hướng rõ rệt. Trong khi cổ phiếu của ngân hàng Pháp BNP Paribas (PA: BNPP) giảm 0,09% thì Societe Generale (PA: SOGN) tăng thêm 0,33%. Tại Đức, Deutsche Bank (DE: DBKGn) và Commerzbank (DE: CBKG) giảm xuống lần lượt 0,11% và 0,76%.

Trong số các ngân hàng ngoại vi, Intesa Sanpaolo (MI: ISP) và Unicredit (MI: CRDi) của Ý tăng lên 0,59% và 0,90%. Còn ở Tây Ban Nha, trong khi BBVA (MC: BBVA) giảm 0,17% thì Banco Santander (MC: SAN) tăng 0,29%.

Trong khi đó, cổ phiếu ngành năng lượng nhìn chung đều mất điểm khi giá dầu giảm sâu hôm thứ 2 trước cuộc họp để thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ được tổ chức vào 30/11.

Cụ thể, cổ phiếu tập đoàn dầu khí của Pháp Total SA (PA: TOTF) giảm 1,04% và ENI (MI: ENI) của Ý giảm 0,56%, đối thủ Na Uy Statoil (CV: STL) cũng mất đi 0,83%.

Thyssenkrupp AG (DE: TKAG) tiếp tục thua lỗ, với cổ phiếu giảm 0,91% sau thông tin tập đoàn này và TATA STEEL LIMITED của Ấn Độ (NS: TISC) đang lên kế hoạch giảm kích thước của nhà máy thép lớn nhất nước Anh ở Port Talbot, xứ Wales, trong dự án hộ nhất các công ty thép của họ tại châu Âu.

Tại London, chỉ số FTSE 100 giảm 0,37%, do ảnh hưởng từ cổ phiếu lĩnh vực khai thác mỏ.

Có thể kể đến như BHP Billiton (LON: BLT) với cổ phiếu giảm 2,03%, Rio Tinto (LON: RIO) 2,29%, Fresnillo (LON: fres) và Antofagasta (LON: Anto) cũng tương tự, giảm lần lượt 2,43% và 3,36%.

Cổ phiếu tài chính cũng hầu hết suy giảm như cổ phiếu của HSBC Holdings (LON: HSBA) giảm 0,09%, Lloyds Banking (LON: LLOY) 0,47%, Ngân hàng Hoàng gia Scotland (LON: RBS) 1,20%. Duy chỉ có Barclays (LON: BARC) là vươn lên với cổ phiếu tăng 0,78%.

Dẫn đầu phải kể đến Sky Plc (LON: SKYB) với cổ phiếu tiến thêm 1,24% sau khi các nhà phân tích tại Macquarie đánh giá cao cổ phiếu của họ.

Trái với chứng khoán châu Âu, chứng khoán Mỹ tăng điểm khi bắt đầu phiên giao dịch ngày 29/11. Chỉ số Bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,08%, S&P 500 tăng 0,07% và Nasdaq 100 tăng 0,07%.

Nguồn: Investing / Đăng bởi Giavang.wap.vn