Việc rút ngắn tiến độ thi công nhằm mục đích thông xe sớm của cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, dẫn đến nhiều khiếm khuyết trong chất lượng và antoangiaothong sau này.

Hàng loạt lỗi kỹ thuật

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng vừa công bố kết quả kiểm tra tuyến đường ôtô vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện (Hải Phòng).

Tại thời điểm kiểm tra, phần cầu chính của dự án đã cơ bản hoàn thành. Tổng khối lượng thi công đến nay của dự án ước đạt 94%. Dự kiến, công trình sẽ được thông xe vào cuối tháng 8/2017.

Theo Hội đồng nghiệm thu, dự án còn một số tồn tại như vị trí móng đường cấp phối đá dăm (bên bờ Cát Hải) có biểu hiện phân tầng, bề mặt rời rạc. Đơn vị thi công chưa chú trọng đảm bảo độ chặt lớp cấp phối đá dăm tại vị trí mép lề đường.

Chất lượng thi công lớp bê tông nhựa C12,5 trên mặt cầu không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về độ bằng phẳng; thi công mối nối dọc chưa tốt. Một số vị trí bề mặt bê tông nhựa rời rạc, độ rỗng lớn.

Nhà thầu đã kiểm tra điều kiện cường độ của các cọc ống thép bị nghiêng và đảm bảo yêu cầu chịu lực, tuy nhiên chưa kiểm toán độ ổn định của mố và sức chịu tải của móng trên sơ đồ cọc nghiêng.

Qua công tác kiểm định chất lượng độc lập của Hội đồng cho thấy, một số vị trí mối nối các đốt dầm SBS được làm kín bằng keo Epoxy có hiện tượng bị thấm nước và hiện tại nước đọng trong lòng hộp.

Về cầu sông Cấm, thi công 1 dầm “T” không đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế nên khi lắp đặt bị vượt cao độ khoảng 5cm so với các dầm còn lại. Hiện tại đã thi công liên kết các dầm nên việc khắc phục, sửa chữa là rất khó khăn.

Ngoài ra, hiện nền đường đầu cầu Sông Cấm vẫn tiếp tục lún so với dự báo của thiết kế. Để đẩy nhanh tiến độ thông xe nhà thầu dự kiến sử dụng biện pháp tăng tải để giảm thời gian lún.

Tuy nhiên, nhà thầu chưa có các bản tính toán cụ thể để chứng minh rằng việc tăng tải này không ảnh hưởng đến điều kiện an toàn chịu lực của két cấu của mố đã được thi công hoàn thành trước đó.

Trước đó, giữa tháng 3, theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án 2, khối lượng thực hiện công việc của dự án mới chỉ đạt khoảng 92% giá trị hợp đồng, như vậy sau 4 tháng, công trình mới thi công thêm được 2%.

Dự án cầu Tân Vũ – Lạch Huyện khởi công ngày 15/5/2014, theo kế hoạch, dự án có thời gian thi công 36 tháng. Như vậy tính đến nay, dự án đã vượt quá số lượng thời gian thi công dự tính 2 tháng, trong khi vẫn còn nhiều sai sót kỹ thuật cần phải sửa chữa, khắc phục.