Vàng đã giảm trở lại trong phiên giao dịch hôm thứ ba ngày 20/12 khi đồng USD tăng mạnh và các nhà đầu tư ào ạt bán tháo vàng với kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ mạnh mẽ hơn và lãi suất của Mỹ sẽ được tăng lên cao hơn.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,7% đóng cửa tại 1.131,18 USD/oz, sau chạm mức đáy của phiên tại 1.125,23 USD, cách không xa mức thấp nhất trong 10.5 tháng qua của tuần trước tại 1.122,35 USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng Hai. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giao tháng 2 giảm 0,8% tại 1.133,60 USD.

Giá vàng đã thoát khỏi mức thấp phiên khi đồng USD thu hẹp đà tăng từ mức cao nhất trong 14 năm qua. Đồng bạc xanh đã phục hồi khi phát biểu của chủ tịch Fed – bà Janet Yellen đã củng cố kỳ vọng đẩy nhanh tốc độ gia tăng lãi suất Hoa Kỳ trong năm tới.

MW-BC277_gold

 

“Chủ tịch của Fed – bà Yellen hôm qua đã nhấn mạnh kế hoạch nâng lãi suất của Fed và tạo ra những cơn gió ngược cho người sở hữu vàng vào lúc này,” George Gero, giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management cho biết.

Lãi suất tăng lên đồng nghĩa với đồng tiền sẽ có giá cao hơn, khiến cho những mặt hàng tính theo đồng bạc xanh sẽ trở nên đắt đỏ hơn đối với những người sở hữu các đồng tiền khác.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu của Hoa Kỳ cũng tăng lên cao hơn khiến cho trái phiếu chính phủ Mỹ rẻ hơn đối với những nhà đầu tư, trái phiếu chính phủ cũng là mặt hàng an toàn không có rủi ro như vàng.

Theo nhà phân tích Robin Bhar của Societe Generate “Lúc này, Fed có vẻ hiếu chiến hơn chúng tôi mong đợi … Nhưng thật bất ngờ khi 2 sự kiện ở Berlin và Thổ Nhĩ Kỳ không thể thúc đẩy sức mua mặt hàng an toàn như vàng.”

Niềm tin của nhà đầu tư trong nền kinh tế toàn cầu được phản ánh rõ trong cổ phần của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust (GLD), cổ phần của quỹ này đã chỉ còn 26,624 triệu ounce vào giảm hơn 13% kể từ ngày 09/11.

Một yếu tố nữa cũng đè nặng lên vàng là triển vọng nhu cầu vật chất suy yếu trong quốc gia có lượng tiêu dùng vàng hàng đầu thế giới – Ấn Độ, nhu cầu bán lẻ của nước này mờ nhạt do chính phủ ông Modi hủy bỏ sử dụng 2 tờ tiền có mệnh giá lớn.

“Mặc dù mức giá rất hấp dẫn, nhưng người tiêu dùng ở Ấn Độ không mấy mặn mà với vàng. Điều này cho thấy rằng thị trường vàng đang đối mặt với mức sand mỏng manh,” nhà phân tích của Standard Chartered cho biết trong một ghi chú.

Đối với thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,3% niêm yết tại 16,02 USD/oz sau khi chạm 15,59 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 4. Bạch kim cũng tăng lên cao hơn và tăng 0,2% tại 918,40 USD. Trong khi Palladium giảm 1,8% tại 664,75 USD/oz sau khi đạt 660,97 USD, thấp nhất kể từ ngày 09/11.

Nguồn: Giavang.wap.vn tổn hợp