Nhân duyên vợ chồng theo đạo Phật là do duyên số, mang sở hữu nghiệp, sở hữu nợ mới tới được mang nhau. Những tiền duyên kiếp trước là mối nhân duyên không thể tách rời còn mang đến tận kiếp sau.

“Có thể người vợ ở kiếp này là người bạn chôn kiếp trước, đến trả nợ cho bạn. Đứa con trai ở kiếp này, là chủ nợ của bạn ở kiếp trước, để đòi món nợ chưa trả. Đứa con gái ở kiếp này, là tình nhân ở kiếp trước, đến vì tình cảm chưa dứt. Ý trung nhân kiếp này, là vợ chồng của kiếp trước đến tiếp nối phần duyên phận chưa dứt. Hồng nhan tri kỷ của kiếp này là anh em của kiếp trước tới san sẻ những tâm tư chưa nhắc hết. Người no ấm kiếp này là người giàu lòng thiện kiếp trước, tới nhận phần công đức đã phát ra trong khoảng kiếp trước….. Đây chẳng phải là mê tín mà là nhân quả luân hồi, là số kiếp. Phật thường kể rằng ví như không nợ nhau thì làm cho sao gặp gỡ”.
duyen-no-vo-chong-va-su-anh-huong-cua-luan-hoi-081307

Con người gặp nhau là bởi chữ duyên, sống và yêu nhau là bởi chữ nợ. Phổ biến cặp vợ chồng đôi lứa đang sống có nhau mà 1 trong hai người bỗng mang tình cảm sở hữu người khác, dẫn đến chuyện chia tay… Các người ko hiểu duyên nợ sẽ kể rằng người kia trăng gió, sở khanh nhưng thật ra có thể người đấy đã trả xong nợ nên bắt buộc ra đi…

Cho dù bạn là người nào, bạn có tin vào quy luật nhân quả hay không thì bạn vẫn phải chịu sự chi phối của nó. Những quy luật được định ra bởi tạo hóa, đơn thuần nhất ấy là gieo nhân thiện gặt quả thiện, gieo nhân ác nhất mực sẽ gặt quả ác.
Nếu như bạn hiểu được điều này, có nhẽ bạn sẽ ngưng oán trách căn số không mang lại cho bạn 1 người chồng/người vợ tốt đẹp như bạn mơ ước, bạn sẽ hiểu rằng có lẽ bạn chịu khổ cũng là để trả nghiệp, 1 khi trả xong rồi thì không còn nợ nữa, lúc đấy hạnh phúc sẽ đến có bạn. Trái lại, giả dụ bạn không hiểu điều này, cứ ấp ủ hận trong lòng thì các loại hận ấy sẽ trở nên lý do để đời sau 2 người lại phải kết ác duyên đế kết sổ ân oán.

Duyên đến từ việc người này có ân với người kia

Con người trong các lần gặp nhau, nếu người này mang ân mang người kia, làm cho họ cảm động khôn nguôi, và nguyện ý báo bổ trả nợ, thì vào kiếp sau một người sẽ là nam còn người kia là nữ, bởi nguyện ước thiện lành trong dĩ vãng mà kết thành vợ chồng.
Thí dụ, khi bạn rơi xuống nước, khi đó không người nào nguyện ý cứu bạn, nhưng lại với một người gan dạ quên mình vì bạn, mặc xác có cứu sống được hay không, bạn vẫn khắc cốt ghi xương ơn nghĩa này. Vì đền ân cứu mạng, bạn vào kiếp sau sẵn lòng khiến cho thân trâu ngựa báo đáp. Cái tình huống này chính là duyên vợ chồng vì báo đáp mà kết thành.
Trong các mẫu duyên vợ chồng, mẫu duyên vợ chồng này mang thể hạnh phúc mỹ mãn nhất, bởi vì sâu thẳm trong tinh thần của một người còn đó ý niệm dâng hiến 1 phương pháp không oán không ăn năn, nên hai bên đều có thể hạnh phúc. Không những thế, dòng vợ chồng này không bảo đảm là không biện hộ nhau hoặc không ly hôn, giả dụ cá tính không hợp thì vẫn sẽ với vấn đề ma sát khi sống chung.
Duyên mà người này thiếu nợ người kia
ví như duyên vợ chồng kết thành trong khoảng việc người này thiếu nợ người kia, thì chúng ta với 2 chiếc nợ nần được tính tới. Một là khoản nợ tiền tài, hai là khoản nợ tình cảm, cũng với những khoản nợ khác, nhưng 2 cái trên vẫn là cốt yếu.
Nếu ví như kiếp trước bạn là đàn ông, bị 1 người con gái phụ bạc, lường gạt tình cảm, cảm thấy ko cam lòng. Tương tự kiếp sau bạn sẽ còn gặp lại cô đấy. Khi cô gái này gặp được bạn, cô sẽ nắm chặt bạn, không bao giờ để bạn chạy trốn nữa. Đây chính là vợ chồng vì khoản nợ tình cảm mà kết thành.
1 ví dụ khác như, khi nam nữ đang trong thời kỳ Phân tích, con trai lúc nào cũng là người chi trả mọi khoản. Nếu như cô gái mê say tận hưởng điều này, cơ mà ko tâm thành muốn kết bạn, khi đã lợi dụng được 1 thời kì liền lạnh nhạt rời đi, như vậy người con trai tất nhiên sẽ rất ko cam tâm. Giả dụ là vậy, cô gái này trong kiếp sau sẽ còn gặp người con trai này, cô gái khi đấy cũng sẽ mang tiền, nhưng phần đông tiền tài cô đều bị anh ta tiêu hết, hoặc rút cuộc đều thuộc về anh ta. Trường hợp này là vợ chồng vì khoản nợ tiền tài mà kết thành. Dẫu đây là vì ác duyên mà kết thành vợ chồng, nhưng chỉ cần trong thời kỳ sống chung tại kiếp này có thể làm việc siêng năng, ko so đọ sở hữu nhau khi ở chung, thì vẫn có dịp sống hạnh phúc.
Nhân duyên thiếu nợ lẫn nhau
Dòng duyên thiếu nợ lẫn nhau này, nghĩa là nợ qua nợ lại nhưng là nợ tiền của và tình cảm là đa số. Nhắc cách thức khác, giả dụ đôi bên khi phân tích, đã nợ nhau các khoản tiền tài và tình cảm như trên, họ kiếp này gặp lại kết thành vợ chồng, vừa vặn dễ dàng giúp nhau trả nợ.
Khi này cũng sở hữu thể nói, vợ chồng kết thành chính là vì cân bằng nhân quả. Chính vì có nhân quả nên “quan hệ” giữa con người có nhau liên tiếp được thăng bằng, không tồn tại bất công.
Bởi thế, bất kì người nào khi đã nên duyên vợ chồng, cần phải quý trọng nhau mà chung sống, vì khoản nợ này sẽ còn thay đổi. Không được oán giận người kia, không được oán trời trách đất, vì oán thán sẽ làm món nợ kia trả hoài ko hết! Hoặc món nợ đã mắc ngày một nặng hơn! Trong chiếc duyên vợ chồng này, bởi vì hai bên đối mang nhau đều đòi hỏi bên này phải trả nợ bên kia, nên thường xuất hiện tính toán và mâu thuẫn. Tuy nhiên, hai bên chỉ cần đổi thay nghĩ suy, sử dụng thái độ cam tâm tình nguyện mà đối đãi với người kia, tương tự khoản nợ này sẽ chóng vánh được trả hết.
Trên đây là nội dung của bài viết
Xem thêm: Cách cắt duyên âm như thế nào cho đúng.